หาดบางแสน , จังหวัดชลบุรี
 
 
หาดบางแสน


 

 

หาดบางแสน

      ถ้าจะเทียบกับพัทยาแล้วอาจกล่าวได้ว่าบางแสนให้บรรยากาศของที่เที่ยวแบบชาวบ้านมากกว่า เป็นหาดทรายชายทะเลขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯมากที่สุด บางแสนอยู่ห่างจากตัวเมืองชลบุรี 14 กิโลเมตร แยกขวาจากถนนสุขุมวิท ตรงหลัก กม.104 เข้าไป 3 กิโลเมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวไทยที่มีชื่อเสียงมาช้านาน

          บางแสนแบ่งออกเป็นสามช่วง โดยมีชื่อเรียกต่างกันคือ หาดบางแสนเป็นช่วงกลางของหาด และเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมเล่นน้ำเนื่องจากหาดมีความลาดเอียงน้อย ระดับน้ำตื้น มีหาดทรายยาวต่อเนื่องกัน 4.5 กิโลเมตร มีถนนตัดเลียบชายหาด ซึ่งเรียงรายไปด้วยร้านอาหารและที่พัก มีเก้าอี้ผ้าใบสำหรับพักผ่อนรับประทานอาหารใต้ร่มเงาทิวมะพร้าว กิจกรรมที่น่าสนใจคือนั่งบานาน่าโบท ปั่นจักรยานให้เช่าซึ่งเป็นจักรยานหลายตอน ขี่เจ็ตสกี ทุกวันหยุดจะคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยว

          เนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯจึงสามารถมาเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับได้ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาน้อยที่ต้องการพาครอบครัวไปพักผ่อน หรือไปปิกนิกและเล่นน้ำทะเล

          แหลมแท่นเป็นช่วงเหนือสุดของหาดต่อกับอ่าวเขาสามมุข มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไปไม่มากนัก มีโขดหินสวยงาม มีศาลาพักผ่อนและร้านอาหาร บริเวณนี้จะมีผู้คนมาตกปลากันมากและมีประติมากรรมรูปปลาโลมาที่สวยงาม

          หาดวอนนภาเป็นชายหาดตอนใต้ของบางแสนมีบรรยากาศเงียบสงบกว่าหาดบางแสน สุดปลายหาดเป็นชุมชนชาวประมง มีถนนเลียบชายหาด สามารถแวะจอดรถปูเสื่อพักผ่อนริมหาดได้

          ที่พักที่บางแสนมีหลายระดับให้เลือกตั้งแต่รีสอร์ทหรูริมทะเล แหล่งพำนักอันเงียบสงบในแบบเมืองร้อนที่เป็นเอกลักษณ์คู่บางแสนมานานคือ S.S. Bangsaen Beach เป็นโรงแรมระดับ 3 ดาว บรรยากาศติดชายหาดทะเลบางแสน ห้องพักได้มาตรฐาน และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน  The Tide Resort  รีสอร์ทสุดหรูของบางแสนและทันสมัยที่สุดริมหาดบางแสน ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ท่ามกลางบรรยากาศสวนสวย ร่มรื่น บนทำเลเด่นตระหง่าน ทำเลตั้งอยู่ใจกลางหาดบางแสนและห่างจากหาดบางแสนเพียงไม่กี่ก้าว

          La Playa Boutique รีสอร์ทบนหาดบางแสนที่รายล้อมด้วยธรรมชาติ ทะเล และความเงียบสงบเป็นส่วนตัว อยู่ใกล้หาดวอนนภา บางแสน สิ่งแวดล้อมที่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นธรรมชาติ และความเพรียบพร้อมด้าน สาธารณูปโภค และเส้นทางการเดินทางที่สะดวกและง่ายดาย สัมผัสบรรยากาศที่แสนสบาย และยังมีอีกหลายโรงแรมรีสอร์ทให้นักท่องเที่ยวได้เลือกพัก
          ส่วนเรื่องของกินนั้นใครที่นิยมมาบางแสนก็จะนึกถึงไก่ย่างบางแสน หรือไก่เหลือง เป็นไก่ย่างที่คลุกขมิ้นจนมีสีเหลืองสด การนั่งกินไก่ย่างบางแสนบนเตียงผ้าใบชายหาดเป็นภาพบรรยากาศในใจของใครหลายๆ คน นอกจากนั้นยังมีเครื่องดื่มและอาหารทะเลประเภทของกินเล่นหาบมาขาย เช่น ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ห่อหมก ฯลฯ 

การเดินทางจากกรุงเทพฯ

          มีรถโดยสารสายกรุงเทพฯ-บางแสน ออกจากสถานีขนส่งเอกมัยทุกวัน หรือ ขึ้นรถสายกรุงเทพฯ-ชลบุรี ลงที่สี่แยกเฉลิมไทยในตัวเมืองชลบุรีแล้วต่อรถสองแถวไปยังหาดบางแสน ถ้าเป็นรถยนต์ส่วนตัว จากอำเภอเมืองใช้ถนนสุขุมวิทไปทางอำเภอศรีราชาประมาณ 11 กิโลเมตร พบแยกเข้าบางแสนทางขวา ให้เลี้ยวเข้าไปประมาณ 2.5 กิโลเมตร ถึงวงเวียนหาดบางแสน เลี้ยวขวาไปหาดบางแสนและแหลมแท่น เลี้ยวซ้ายไปหาดวอนนภา

          ใครที่มาบางแสนก็คงไม่พลาดที่จะแวะตลาดหนองมน ซึ่งอยู่ห่างจากทางแยกเข้าหาดบางแสนประมาณ 1 กม.เศษ เป็นตลาดขายของที่ระลึกของฝากของเมืองชลบุรี สินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึกของเมืองชลบุรี หาซื้อได้จากตลาดหนองมน ได้แก่ อาหารแห้ง เช่น กุ้ง ปลาหมึกแห้ง หอยหลอด ปลาริวกิว กะปิ น้ำปลา ฯลฯ ขนม และอาหารสำเร็จรูป เช่น ห่อหมก ข้าวหลาม กล้วยฉาบและเผือกฉาบ ผลไม้กวนและผลไม้แช่อิ่ม และเครื่องจักสาน ไม้ไผ่และหวายที่มาจากอำเภอพนัสนิคม ผีมือการสานประณีตละเอียด

 

 

 

   

© Copy Right หน่วยงานการท่องเที่ยว กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก